Những lỗi cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh

Dù chỉ chiếm một khoảng không gian nhỏ trong nhà, nhưng thiết kế nhà vệ sinh cũng cần được chú ý, thiết kế sao cho tiện dụng và hợp lý.Bên cạnh việc lựa chọn phong cách thì thiết kế nhà vệ sinh thông thoáng, đảm bảo công năng và phong thủy hài hòa cũng là điều cần chú ý.  Dưới đây chính là những lỗi cần tránh khi thiết kế nhà vệ sinh cho nhà ở, Quý khách hàng cần tránh để có thiết kế phù hợp nhất.

Lỗi sử dụng diện tích không phù hợp

Dù với diện tích lớn hay nhỏ thì nhà vệ sinh cũng cần có đầy đủ tiện ích, công năng trong thiết kế. Nếu kết hợp được yếu tố thẩm mỹ càng giúp không gian nhà trở nên hoàn hảo hơn. Về diện tích thì gia chủ cần phải dựa vào diện tích ngôi nhà để xác định diện tích hợp lý cho nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh tuy diện tích khiêm tốn nhưng luôn sạch sẽ, thơm tho và gọn gàng vẫn sẽ đảm bảo cho bạn có cảm giác dễ chịu hơn một nơi rộng nhưng bừa bộn.

Lỗi cần tránh
Lỗi cần tránh

Lỗi sử dụng vật liệu không đảm bảo an toàn

Về phần thiết kế nhà vệ sinh, bạn nên lựa chọn sử dụng gạch lát sàn có khả năng chống trơn để tránh xảy ra tai nạn. Nếu như gia đình bạn có điều kiện thì có thể tham khảo sử dụng loại sàn gỗ chịu nước, vừa có độ an toàn cao khi nhà có trẻ nhỏ và người già, lại tăng thêm phần sang trọng và đẹp mắt cho không gian nhỏ trong nhà.

Lỗi sử dụng vật liệu không đảm bảo an toàn

Với các vật liệu sử dụng trong nhà vệ sinh từ bồn rửa, toilet, vòi sen đến các tủ, trần tường nên sử dụng các vật liệu chống thấm hoặc chịu nước tốt vì đây là nơi có độ ẩm cao.

Lỗi bố trí ánh sáng

Cần chú ý để tránh mắc phải lỗi ánh sáng khi thiết kế nhà vệ sinh. Nhiều gia chủ cho rằng, nhà vệ sinh nhỏ nên chỉ cần một đèn gắn trên tường hoặc trần là đủ. Nhưng trên thực tế, để giúp nhà vệ sinh mang lại cảm giác thoáng, tránh cảm giác bí bức thì kiến trúc sư thường sẽ bố trí tối thiểu hai nguồn sáng khác nhau cho các khu vực chức năng riêng.

Lỗi bố trí ánh sáng trong nhà vệ sinh

Nên bố trí đèn trần với cường độ ánh sáng vừa phải giúp bạn soi sáng ở từng góc tường. Còn nhóm đèn khu vực sẽ giúp bạn sinh hoạt tiện lợi hơn, ví dụ như đèn ở gương giúp bạn rửa mặt hay đánh răng thuận tiện hơn.

Không đảm bảo thoáng khí trong nhà vệ sinh

Trong phong thủy thì các luồng sinh khí luôn đóng vai trò quan trọng. Theo phân tích của các chuyên gia phong thủy thì nhà vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm ướt, mang nhiều âm khí. Vì vậy, thiết kế nhà vệ sinh cần phải đảm bảo sự thông thoáng, tránh bí khí và tốt nhất nên bố trí thêm cửa sổ để đón ánh nắng bên ngoài vào.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên xem xét, có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không? Theo quan điểm của các kiến trúc sư, nếu phòng ngủ nhà bạn được rộng rãi, có cửa sổ thì nên làm nhà vệ sinh trong phòng để tiện sử dụng. Nhưng nếu phòng ngủ của bạn có diện tích nhỏ hẹp, thì việc đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ khiến phòng có mùi khó chịu, tăng ẩm mốc và ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Lỗi phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh

Điều đầu tiên là bạn không nên xây cửa nhà vệ sinh nhìn thẳng sang các phòng khác, đặc biệt là nhà bếp và phòng thờ. Nếu như bắt buộc phải xây chung các phòng ở cùng một không gian thì nên xây hành lang phân chia không gian sống để tránh điểm đại kỵ này.

Vị trí đặt nhà vệ sinh không nên ở trung tâm ngôi nhà. Vì theo phong thủy, nơi đây sinh ra uế khí không tốt, nên nếu đặt ở giữa nhà thì cũng sẽ gây ô nhiễm không gian chung và gây nhiều điềm xấu cho gia đình.

Mặc dù chỉ là một không gian nhỏ trong nhà, nhưng nếu như bạn lơ là trong việc thiết kế, thi công thì có thể ảnh hưởng đến phong thủy, công năng sử dụng và thẩm mỹ của căn nhà. Hy vọng với những chia sẻ của Newcons sẽ giúp cho Quý gia chủ tránh được những lỗi cơ bản khi thiết kế nhà vệ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *