Vì sao nền nhà bị lún? Cách xử lý khi lún nền nhà

Vì sao nền nhà bị lún? Cách xử lý khi lún nền nhà, để khắc phục khi gặp tình trạng này là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Sự lún của nền nhà không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây khó khăn trong việc di chuyển và sắp xếp đồ đạc trong nhà. Dưới đây, Bảo trì dân dụng Minh Trí sẽ chia sẻ một số thông tin để giải đáp thắc mắc chi tiết cho bạn.

Vì sao nền nhà bị lún? Cách xử lý khi lún nền nhà
Vì sao nền nhà bị lún? Cách xử lý khi lún nền nhà

Những nguyên nhân gây lún nền nhà

Tính toán kết cấu công trình không chính xác có thể dẫn đến tình trạng không phù hợp giữa thiết kế bản vẽ xây dựng và thực tế công trình. Nền móng không được gia cố đúng cách cũng có thể khiến nền đất sau một thời gian sử dụng bị lún và khi đó nền nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thông thường các vị trí như ban công, gần cột nhà hoặc tường nhà là những nơi có nguy cơ bị lún cao nhất. Nguyên nhân có thể xảy ra trong quá trình xây dựng, các kỹ sư hoặc thợ xây không tính toán đúng trọng lực, khiến cho những vị trí này tác động nặng nề lên nền nhà.

Gia cố nền móng không đúng cách có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho nền nhà. Trong các công trình dân dụng nhỏ, thường thấy sử dụng phương pháp đóng xong cừ tràm và phủ lên một lớp cát dày khoảng 10cm, có khi lớp cát dày hơn 20cm. Tuy nhiên, cách này gây ảnh hưởng lớn đến cấu tạo của nền móng.

Thiếu hệ thống thoát nước khi nước mưa hoặc nước thải ngấm xuống nền đất, làm cho đất bị yếu đi và dẫn đến lún. Tình trạng này thường xảy ra ở những khu vực có mực nước ngầm cao hoặc hệ thống thoát nước không hiệu quả.

Làm thay đổi cấu trúc địa chất trong các hoạt động san lấp mặt bằng, đào hầm, hoặc xây dựng các công trình lớn có thể làm thay đổi cấu trúc địa chất, dẫn đến lún nền nhà.

Những nguyên nhân gây lún nền nhà
Những nguyên nhân gây lún nền nhà

Cách khắc phục nền nhà bị lún

Quá trình kiểm tra nguyên nhân dựa trên nhiều yếu tố như vết nứt, biến dạng, độ tuổi được xây dựng, kích thước và độ cứng của công trình. Nền nhà thuộc tuyến đường có nhiều xe ô tô đi qua cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng.

Khắc phục nền nhà bị lún tại một phần nhỏ của ngôi nhà bị lún, bạn có thể cân nhắc đập bỏ lớp gạch hoặc xi măng phía trên nền nhà, sau đó gia cố thêm đất và lát lại với lớp gạch mới, nếu phần lún lan rộng thì chi phí sửa chữa có thể tăng cao.

Trong trường hợp nền nhà lún tại các cột nên tiến hành giảm áp lực cho nền nhà như di dời đồ đạc hoặc thay đổi kết cấu, thay thế các bộ phận bị hỏng hóc trong hệ thống móng. Gia cố nền đất bằng cách sử dụng máy bơm vữa áp lực cao để tiêm vữa xi măng vào lòng đất, để tăng cường độ cứng và khả năng chịu tải của nền đất.

Tiến hành đóng cọc bằng bê tông hoặc thép xuống nền đất, giúp truyền tải trọng lượng của công trình xuống các lớp đất sâu hơn, để khả năng chịu tải tốt hơn. Và sử dụng lực ép thủy lực để ép cọc thép hoặc bê tông xuống nền đất, gia tăng độ cứng và khả năng chịu tải của nền đất.

Cách khắc phục nền nhà bị lún
Cách khắc phục nền nhà bị lún

Để ngăn chặn tình trạng lún nền nhà và tránh sự phá hủy nghiêm trọng cho công trình, việc phát hiện và khắc phục sớm là rất quan trọng.Bảo trì dân dụng Minh Trí, dịch vụ chuyên sửa chữa các công trình xây dựng, đặc biệt là các trường hợp nền nhà bị sụp lún với đội ngũ thi công có tay nghề cao và được trang bị thiết bị hiện đại, cùng với việc sử dụng vật liệu chất lượng cao.

Bảo trì dân dụng Minh Trí cam kết đảm bảo chất lượng và bảo hành cho quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, vui lòng liên hệ chúng tôi qua số hotline 0765333738.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *